Nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả mạch nghịch lưu nối lưới ba pha ba dây từ pin mặt trời ở mạng hạ áp

 •   28/03/2024 10:09:00
 •   Đã xem: 1158
 •   Phản hồi: 0
Hiện nay các nguồn năng lượng truyền thống như nhiệt điện, thủy điện ngày càng cạn kiệt và gây ô nhiễm môi trường, trong đó các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, sức gió đang phát triển mạnh mẽ vì tính bền vững và thân thiện với môi trường. Nguồn pin mặt trời với ưu thế không gây tiếng ồn, có thể lắp đặt ở mọi nơi, tuy nhiên, các hệ thống pin mặt trời có nhược điểm là phân bố rải rác và không liên tục. Vì vậy, các hệ thống pin mặt trời được nối với lưới điện thông qua các bộ nghịch lưu bán dẫn công suất và hệ thống pin mặt trời trở thành nguồn phát điện với giá thành rẻ và tiềm năng vô cùng lớn.
Từ khóa: nghịch lưu nối lưới ba pha ba dây, pin mặt trời, mạng hạ áp, năng lượng tái tạo, điện áp pha cực đại.

Nghiên cứu đề xuất phương án mở vỉa và chuẩn bị hợp lý khu phía Đông mỏ than Quảng La

 •   25/03/2024 08:10:00
 •   Đã xem: 959
 •   Phản hồi: 0
Mỏ Quảng La thuộc quyền quản lý, bảo vệ, thăm dò và khai thác của Tổng Công ty Đông Bắc. Hiện nay, Tổng công ty Đông Bắc đang giao cho Công ty 91 - Chi nhánh TCT Đông Bắc quản lý và khai thác. Mỏ được chia thành hai khu khai thác độc lập là khu Đông (khu Dân Chủ - Đông Quảng La) và khu Tây (khu mỏ Quảng La).Thời điểm hiện tại, các giấy phép khai thác tại mỏ Quảng La đã hết hạn[1]. Do đó, việc nghiên cứu để định hướng phát triển khu mỏ nhằm đảm bảo ổn định công ăn việc làm cho người lao động, khai thác triệt để nguồn tài nguyên than không tái tạo của đất nước là việc làm cần thiết. Bằng phương pháp đánh giá, phân tích các đặc điểm tự nhiên và hiện trạng khai thác tại khu phía đông của mỏ than Quảng La, bài báo đề xuất phương án mở vỉa và công tác chuẩn bị định hướng quy mô công suất của quá trình khai thác mới ở khu Đông mỏ than Quảng La.
Từ khóa: Công suất mỏ, mỏ than Quảng La, mở vỉa mỏ than hầm lò, chuẩn bị mỏ than hầm lò

Công nghệ phá đá bằng carbon điôxít lỏng và triển vọng ứng dụng tại các mỏ than hầm lò vùng Quảng Ninh

 •   22/03/2024 08:22:00
 •   Đã xem: 956
 •   Phản hồi: 0
Phá vỡ than và đất đá bằng công nghệ phi nổ mìn đã và đang được nghiên cứu, áp dụng mạnh mẽ tại Trung Quốc. Trong số các công nghệ phi nổ mìn đang được ứng dụng, công nghệ sử dụng CO2 lỏng là “một giải pháp lý tưởng cho các môi trường đặc biệt phức tạp” theo nhận định của Hiệp hội chất nổ Trung Quốc[1]. Thông qua việc sử dụng phương pháp nghiên cứu phân tích và tổng hợp, bài báo làm sáng tỏ đặc điểm công nghệ, kết quả thử nghiệm trong thực tế khai thác mỏ than hầm lò, và những giải pháp khi phá vỡ đất đá bằng CO2 lỏng. Ngoài ra, việc định hướng về triển vọng ứng dụng công nghệ trên trong khai thác than hầm lò tại vùng than Quảng Ninh cũng được đưa ra thảo luận.
Từ khóa: Công nghệ phi nổ mìn, phá vỡ đất đá bằng CO2 lỏng, đào lò bằng CO2 lỏng, khai thác bằng CO2 lỏng.

Ứng dụng mô hình VAR nghiên cứu mối quan hệ giữa việc làm và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh

 •   19/03/2024 09:08:00
 •   Đã xem: 955
 •   Phản hồi: 0
Quảng Ninh là một tỉnh công nghiệp, thu nhập từ việc làm mà nhóm ngành công nghiệp tạo ra luôn góp phần đáng kể trong tổng giá trị tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Trong những năm gần đây, định hướng phát triển kinh tế của tỉnh là lấy nhóm ngành dịch vụ, du lịch làm mũi nhọn nên tỷ trọng về việc làm và tăng trưởng kinh tế của nhóm ngành này đang có xu hướng tăng dần theo thời gian. Qua số liệu thống kê từ năm 2000 đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh, nghiên cứu đề xuất ứng dụng mô hình VAR làm cơ sở định lượng mối quan hệ giữa việc làm và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trên cả ba nhóm ngành khu vực I, II, III. Kết quả đạt được đã khẳng định thực sự tồn tại mối quan hệ qua lại giữa việc làm và tăng trưởng kinh tế trên cả ba nhóm ngành đảm bảo ý nghĩa thống kê. Từ kết quả nghiên cứu kết hợp với điều kiện thực tế của từng nhóm ngành, nghiên cứu gợi ý một số giải pháp cụ thể cho từng nhóm ngành nhằm ổn định, tăng trưởng việc làm tạo đà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững phù hợp trong thời kỳ kỷ nguyên số cho tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tiếp theo.
Từ khóa: tăng trưởng kinh tế, VAR, việc làm.

Phân tích, đánh giá một số công nghệ kỹ thuật số tiêu biểu trong phát triển bền vững ngành khai thác khoáng sản hiện nay

 •   19/03/2024 09:08:00
 •   Đã xem: 957
 •   Phản hồi: 0
Sự phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ trong những năm gần đây đã tác động mạnh mẽ đến các ngành sản xuất công nghiệp nói chung và lĩnh vực khai thác mỏ nói riêng. Các ứng dụng công nghệ mới như quá trình điện khí hoá, tự động hoá, cũng như số hoá đã thúc đẩy và ra đời của nhiều phương tiện tự hành hiện đại, các hệ thống khoan hầm và thi công tự động, các hệ thống định vị, giám sát và dẫn đường thông minh. Các công nghệ mới này góp phần giúp ngành công nghiệp khai khoáng cải thiện tỷ suất lợi nhuận, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện sức khoẻ cũng như an toàn cho người lao động làm việc trong lĩnh vực khai thác hầm lò cũng như lộ thiên. Bài viết này tổng hợp những nghiên cứu phát triển và thách thức mới nhất của một số công nghệ kỹ thuật số mới trong khai thác khoáng sản trên thế giới hiện nay. Nội dung chính là thảo luận và tìm hiểu các công nghệ kỹ thuật số, chỉ ra những ưu và nhược điểm của các công nghệ trong việc ứng dụng thực tế tại các hầm lò khai thác hầm lò và lộ thiên.Từ khóa: Công nghệ khai thác khoáng sản, tự động hoá, khai thác hầm lò, công nghệ máy học, trí tuệ nhân tạo, bản sao kỹ thuật số.

Nghiên cứu và phân tích một số công nghệ tích trữ năng lượng tái tạo sử dụng hiện nay trên thế giới

 •   19/03/2024 09:03:00
 •   Đã xem: 946
 •   Phản hồi: 0
Quá trình tích hợp của các nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện thường đối mặt với những thách thức kỹ thuật như tính ổn định, độ tin cậy và khả năng vận hành của hệ thống lưới. Tuy nhiên, để thực hiện cuộc cách mạng năng lượng và đạt được mục tiêu về đỉnh lượng carbon và trung hòa carbon, việc đảm bảo sự tương thích giữa hệ thống điện và các nguồn năng lượng tái tạo là rất quan trọng. Việc triển khai các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, nguồn cung cấp điện, chi phí liên quan và tác động môi trường. Trong nội dung của bài báo, tác giả trình bày tổng quan về các công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo thông dụng hiện nay và phân tích ưu và nhược điểm của từng công nghệ. Dựa vào đó, các bên liên quan có thể đưa ra các quyết định có kiến thức để thúc đẩy việc áp dụng năng lượng tái tạo và các giải pháp lưu trữ của nó, từ đó góp phần vào một tương lai về năng lượng bền vững hơn.
Từ khóa: Năng lượng tái tạo, công nghệ tích trữ năng lượng, hệ thống tích trữ năng lượng bánh đà, thuỷ điện tích năng, hệ thống tích trữ năng lượng bằng khí nén, lưu trữ năng lượng điện hoá, lưu trữ năng lượng hoá năng.

Điểm bất động của ánh xạ kiểu Kannan đối với hàm điều khiển

 •   08/03/2024 08:47:00
 •   Đã xem: 955
 •   Phản hồi: 0
Mục đích của bài báo này là mở rộng các kết quả của R. Kannan [1] và J. Gócrnicki [2] cho lớp không gian b- metric mạnh. Cụ thể, chúng tôi sử dụng hàm điều khiển để thiết lập một số điều kiện đủ để ánh xạ kiểu Kannan có duy nhất điểm bất động và dãy lặp Picard hội tụ về điểm bất động trong không gian b- metric mạnh.Từ khoá: điểm bất động, ánh xạ co, ánh xạ kiểu Kannan, không gian metric, không gian b-metric mạnh.
Từ khoá: điểm bất động, ánh xạ co, ánh xạ kiểu Kannan, không gian metric, không gian b-metric mạnh.

Tai nạn lao động tại các mỏ than hầm lò tkv: Thực trạng và giải pháp phòng ngừa

 •   07/03/2024 08:29:00
 •   Đã xem: 968
 •   Phản hồi: 0
Tai nạn lao động là vấn đề tồn tại và thách thức đối với tất cả các doanh nghiệp, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tính mạng của người lao động, gây thiệt hại về người và tài sản, gián đoạn và tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) luôn được đặt lên hàng đầu. Tập đoàn nói chung và các đơn vị thành viên đã tập trung đầu tư lớn về nguồn lực tài chính, nhân lực cho công tác ATVSLĐ.Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng tai nạn lao động trong những năm gần đây đối với các mỏ than hầm lò thuộc TKV, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mất an toàn lao động.
Từ khóa: an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động, văn hóa an toàn.

Ảnh hưởng của “tương đồng văn hóa” trong việc quảng bá phim truyền hình Trung Quốc ở Việt Nam

 •   05/03/2024 10:37:00
 •   Đã xem: 960
 •   Phản hồi: 0
Cùng với sự phát triển của hệ thống Internet và xu thế toàn cầu hóa, việc quảng bá văn hóa thông qua phim truyền hình đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông của mỗi quốc gia. Tại Trung Quốc, nền công nghiệp phim truyền hình phát triển tương đối sớm so với các quốc gia trong khu vực. Với đặc tính “tương đồng văn hóa”, phim truyền hình Trung Quốc dễ dàng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả châu Á, trong đó có Việt Nam. Bài viết này sẽ tiến hành phân tích ảnh hưởng của “tương đồng văn hóa” đến việc quảng bá phim truyền hình Trung Quốc ở Việt Nam trên ba phương diện là tư tưởng Nho giáo, hệ thống giáo dục và sở thích của giới trẻ.
Từ khóa: giao thoa văn hóa, phim truyền hình Trung Quốc, quảng bá văn hóa, truyền thông văn

Xây dựng lối sống văn hóa cho sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hiện nay

 •   05/03/2024 10:33:00
 •   Đã xem: 1062
 •   Phản hồi: 0
Lối sống được hiểu là tổng hòa những dạng hoạt động sống ổn định của cộng đồng và các cá nhân của một dân tộc trong các thời kỳ lịch sử, theo những chuẩn giá trị xã hội nào đó . Theo đó, lối sống văn hóa được hiểu là các chuẩn giá trị xã hội mang tính văn hóa và trở thành phổ biến trong lối sống cộng đồng. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện xây dựng lối sống văn hóa cho toàn thể các tầng lớp dân cư trong đó có xây dựng lối sống văn hóa cho sinh viên. Đây là một hoạt động có tầm quan trọng đối với việc hình thành nhân cách sinh viên – lực lượng có tri thức, chủ nhân tương lai của đất nước. Việc xây dựng lối sống văn hóa cho sinh viên tại Đại học công nghiệp Quảng Ninh hiện nay cũng rất được chú trọng. Tuy nhiên, hiện trạng những thành tựu và hạn chế trong xây dựng lối sống văn hóa của sinh viên ĐHCN Quảng Ninh hiện nay cho thấy có rất nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng khiến cho hoạt động này còn chưa hiệu quả. Vì vậy, để xây dựng được lối sống văn hóa cho sinh viên ĐHCN Quảng Ninh cần nắm rõ được các nguyên nhân, từ đó đề ra và vận dụng các nhóm giải pháp phù hợp.
Từ khóa: Lối sống, Lối sống văn hóa, Sinh viên, Sinh viên đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Tin xem nhiều

Liên kết

thuvien.qui.edu.vn
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây