Xây dựng hình mẫu người quân tử trong thời đại ngày nay

 04:12 26/06/2023

Theo quan niệm của Khổng Tử “Quân tử" là hình mẫu người lí tưởng. Người quân tử lấy nhân nghĩa làm trọng, công bằng, trách nhiệm và dũng cảm, nhưng điều kiện tiên quyết để có dũng phải là nhân từ, tính chính trực, chính nghĩa. Làm thế nào để đạt tới đạo Trung Dung? Điều đó đòi hỏi các bên phải ứng xử mềm dẻo, linh hoạt dựa trên nguyên tắc và tình hình cụ thể lúc bấy giờ. Con người không phải sinh ra đã là quân tử, muốn trở thành quân tử thì phải kiên định tu dưỡng bản thân. Tu thân không chỉ bao gồm tu dưỡng nội tâm, tâm trí mà còn là tu dưỡng văn hóa và kĩ năng, kĩ nghệ. Thời nay, quan niệm Khổng Tử về hình mẫu người quân tử vẫn có ý nghĩa quan trọng và xã hội hiện đại cần một kiểu mẫu “quân tử” mới.

Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh trong chiến lược đổi mới và phát triển của Nhà trường giai đoạn 2023-2030

 10:24 18/04/2023

Bài báo nghiên cứu khái quát tình hình chung của Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và khả năng phục vụ, đáp ứng nhu cầu dạy và học của cán bộ giảng viên, sinh viên trong quá trình đổi mới giáo dục đại học trên cơ sở chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2023-2030. Qua đó, tác giả đề xuất một số các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất nhằm từng bước đưa Thư viện trở thành giảng đường thứ hai của sinh viên, đáp ứng tối đa nhu cầu tự học và nghiên cứu khoa học, góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục đại học trong chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2030. Từ khóa: chất lượng đào tạo, đổi mới giáo dục, giáo dục đại học.

Nghiên cứu tuyển nổi mùn than khu vực Mạo Khê trong một số dung dịch muối vô cơ

 00:04 11/04/2023

Nhằm nghiên cứu phương pháp, công nghệ mới trong việc nâng cao chất lượng mùn than nói chung và mùn than Công ty Than Mạo Khê nói riêng bằng phương pháp tuyển nổi; bài báo đã tiến hành các thí nghiệm tuyển nổi mùn than trong nước máy để tìn ra các chế độ tuyển tối ưu, từ đó, làm cơ sở để tiến hành tuyển nổi mùn than trong một số dung dịch muối vô cơ không sử dụng thuốc tập hợp và sử dụng thuốc thuốc tập hợp với chi phí nhỏ hơn so với tuyển nổi mùn than trong nước máy. Kết quả, từ mùn than ban đầu có độ tro là 61,85% thông qua việc tuyển nổi trong dung dịch muối NaCl có nồng độ 0,1M với chi phí thuốc tập hợp bằng ½ chi phí thông thường thu được than sạch có độ tro là 25,38%, thực thu phần cháy được đạt 82,43%, đá thải có độ tro là 88,42%.

Tin xem nhiều

Liên kết

thuvien.qui.edu.vn
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây